CHILK

La Dolce Vita

Trở thành người hạnh phúc nhất thế giới với “tứ trụ” triết lý của cư dân Bắc Âu: Khi cội nguồn của niềm vui không đến vật chất mà từ những điều bình dị nhất!~ Tác giả Ngọc Hà ~

2 Comments

Từ bao đời nay, tiền tài vẫn luôn được coi là công cụ mưu cầu hạnh phúc của con người.
Nhưng đối với cư dân vùng Bắc Âu xa xôi, lạnh lẽo kia, họ lại tìm thấy hạnh phúc trong những triết lý giản dị mà vô cùng sâu sắc.
Benjamin Franklin đã từng nói: “Hạnh phúc được tạo nên từ những niềm vui nho nhỏ xảy ra mỗi ngày, chứ không phải những khoản tiền kếch xù hiếm khi xuất hiện.”Phần Lan, Na Uy, Đan Mạch, Iceland, và Thụy Điển luôn nằm trong top những nước hạnh phúc nhất trên thế giới.
Thay vì đề cao phát triển kinh tế để dân giàu nước mạnh, các quốc gia Bắc Âu lại chọn cách tập trung vào sự cân bằng và kết nối. Đối với họ, hạnh phúc mới là mục tiêu cao nhất cần hướng đến.
Ngày qua ngày, hàng triệu người dân vùng Scandinavia vẫn duy trì sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Họ không bị áp lực đè nén, căng thẳng bủa vây. Họ có đủ thời gian để tận hưởng cuộc đời và làm những gì mình mong muốn. Bí quyết của dân cư Bắc Âu nằm ở chính 4 triết lý giản dị này – “tứ trụ” hạnh phúc nâng đỡ cuộc đời họ mỗi ngày.

Triết lý thứ nhất: Lagom – Hạnh phúc là vừa đủ
Lagom (phát âm là “lar-gohm”) là một phần quan trọng của văn hóa Thụy Điển.
Nó mang hàm ý: “Không quá ít. Không quá nhiều. Chỉ cần vừa đủ.”Chỉ 1 từ đơn giản nhưng lagom đã tái hiện toàn bộ cái nhìn của con người Thụy Điển về cuộc sống: Con người chỉ cần vừa đủ, đừng nên ham muốn quá nhiều.
Khái niệm này khuyến khích chúng ta theo đuổi sự cân bằng trong cuộc sống, cho dù điều này có khó đến đâu: Hãy làm mọi thứ trong chừng mực.
Tại văn phòng, mọi người làm việc chăm chỉ nhưng không bỏ rơi những khía cạnh thiết yếu khác của cuộc sống. Đó chính là tinh thần Lagom, giữ mọi thứ ở mức vừa “đủ”.
Thay vì làm việc 60h/tuần đến mức vắt kiệt bản thân và ngập chìm trong stress, họ đi tìm hạnh phúc trong sự cân bằng.
Thay vì sống phô trương, họ đi tìm hạnh phúc trong sự khiêm nhường, giản đơn.
Thay vì bị ám ảnh bởi cuộc đua vật chất, tiền tài, họ đi tìm hạnh phúc bằng cách quan tâm đến môi trường xanh và phát triển bền vững.
Còn người Thụy Điển coi Lagom như một lối sống, một thói quen thường trực. Họ phần lớn biết cách chấp nhận và hài lòng với mọi thứ diễn ra xung quanh bản thân. Đó chính là một trong những bí quyết hàng đầu để tìm thấy bình yên – đừng để cuộc đời ám ảnh mình.

Triết lý thứ hai: Hygge – Hạnh phúc đến từ những điều nhỏ bé
Trong cả tiếng Đan Mạch và tiếng Na Uy, hygge (phát âm là “hoo-guh”) đều có nghĩa là “sự khuyến khích, sự động viên và niềm vui”.
Tại Đan Mạch, Hygge không chỉ là một từ, mà là văn hóa cốt lõi của quốc gia này. Nó cho phép con người ta được đặt trách nhiệm và căng thẳng sang một bên để tận hưởng khoảnh khắc hiện tại và hòa mình vào cuộc sống xung quanh.
Hygge có nghĩa là tận hưởng cuộc sống với gia đình và bạn bè, trân trọng từng phút giây.
Hygge có nghĩa là nắm bắt từng khoảnh khắc và khiến nó trở nên đặc biệt.
Đừng cố thực mọi thứ vội vàng, qua loa chỉ để cho có. Điều quan trọng là bạn phải biết tận hưởng những gì mình đang có, chứ không phải những điều mình sẽ có.Hygge là cảm giác được thư giãn, hạnh phúc, hài lòng và bình yên. Với triết lý này, không có chỗ cho sự hiện diện của giả tạo hay lo lắng. Dành thời gian để chìm đắm trong sách truyện, đi dạo, đạp xe, ăn uống, xem chương trình TV ưa thích cùng bạn bè và người thân, hay chơi game – đó chính là những gì Hygge khuyến khích bạn làm mỗi ngày.
Hạnh phúc chỉ đến từ những điều nhỏ bé như thế thôi. Bạn sẽ không thể nào lĩnh hội được triết lý Hygge nếu cứ mãi vội vàng hay căng thẳng. Vậy nên, hãy cứ tận hưởng cuộc sống trước mắt đi!

Triết lý thứ ba: Lykke – Hạnh phúc được bồi đắp từ những thói quen
Lykke (đọc là loo-kah) trong tiếng Đan Mạch có nghĩa là “hạnh phúc”.
Nhà văn Meik Wiking đã từng viết thế này: “Copenhagen là nơi “lykke” nhất trên thế giới. Cứ 5h chiều tan làm, mọi người sẽ đạp xe về nhà, chơi với con khoảng 2 tiếng, sau đó ra ngoài đề giúp đỡ một người lạ mặt nào đó, rồi lại về nhà thắp 5 ngọn nến và ngồi xuống ghế, xem bộ phim trinh thám trên TV nói về một kẻ sát nhân hàng loạt.”

Hạnh phúc không phải là đích đến, mà là thói quen.

Đó là những điều ta vẫn làm hàng ngày để khiến cuộc đời trở nên tươi đẹp hơn. Và để thực sự hạnh phúc, bạn phải tự tay xây dựng cuộc sống mình mong muốn. Bởi bạn là người duy nhất chịu trách nhiệm cho toàn bộ đời mình.
Mỗi sáng thức dậy, hãy học cách biết ơn, biết vui, biết sống điều độ, biết vươn tới thành công.
Hãy cảm nhận nhựa sống đang căng tràn khắp mọi nơi, thay vì sự trống rỗng của một cuộc sống hoàn hảo chẳng bao giờ có thật.
Trong Báo cáo Hạnh phúc Thế giới năm 2012 có viết: “Không ai có thể thực sự hạnh phúc nếu đó không phải là cuộc đời do họ tự lựa chọn.”

Triết lý thứ tư: Sisu – Hạnh phúc là vượt qua tất cả
Sisu (đọc là see-soo) là một từ gốc Phần Lan ám chỉ “bên trong”, “nội tại”.
Trong văn hóa của người Phần Lan, đây là triết lý về sự kiên định và quyết tâm.”Sisu không phải là lòng can đảm bộc phát, mà là khả năng duy trì được lòng can đảm đó. Từ này gần như không thể chuyển nghĩa sang bất cứ ngôn ngữ nào khác. Nó là triết lý định hình con người Phần Lan và làm nên tính cách của họ.
Sisu đại diện cho thông điệp: Điều gì phải đến sẽ đến, bằng bất kể giá nào.

Có lẽ chính vì vậy mà dù sống ở nơi giá lạnh quanh năm, bóng tối bao phủ nhưng người Phần Lan vẫn sống vui vẻ.
Họ luôn tin rằng mình đủ mạnh mẽ để có thể vượt qua tất cả, để rồi tìm thấy hạnh phúc ngay giữa nghịch cảnh chỉ chực chờ vùi lấp họ. Sâu bên trong mỗi con người Phần Lan là một ngọn lửa sisu – ngọn lửa của lòng quyết tâm, kiên trì và can đảm vượt qua bất cứ khó khăn, trở ngại nào trước mắt.
Sisu chính là triết lý mà bạn sẽ cần mỗi khi đối mặt với chướng ngại vật trong đời mình.

Hạnh phúc luôn chờ đợi những ai biết tìm kiếm nó.

Cuộc đời luôn đầy rẫy những điều bất ngờ, nhưng rồi bạn sẽ tìm được hướng đi nếu lĩnh hội được những triết lý đủ mạnh mẽ để chống chọi với nghịch cảnh. Hãy thử vận dụng 4 triết lý “tứ trụ” hạnh phúc này từng giây, từng phút, từng ngày, và đến một ngày nào đó, bạn sẽ hiểu tại sao người dân Bắc Âu lại là những sinh vật hạnh phúc nhất trên thế giới này!

(sưu tầm)
P.S. Bức ảnh chụp một sớm mai trong lành trên đỉnh Phan Dũng. Bạn Chilk đang rất hạnh phúc!

Có thể là hình ảnh về một hoặc nhiều người, mọi người đang đứng, bầu trời, thiên nhiên và núi

Author: chilk2411

La dolce vita ^^

2 thoughts on “Trở thành người hạnh phúc nhất thế giới với “tứ trụ” triết lý của cư dân Bắc Âu: Khi cội nguồn của niềm vui không đến vật chất mà từ những điều bình dị nhất!~ Tác giả Ngọc Hà ~

  1. Bài viết hay quá! Ps có phải hôm trước thấy bạn làm training vế sách English Discovery không nhỉ :p

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s